Trao giải cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

2024-05-20 16:50:40

Sáng 31-8, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề 'Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách' năm 2022.

Trao giải cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao bằng khen của Trung ương Đoàn cho thí sinh Nguyễn Thị Minh Thu (tỉnh Phú Thọ) đoạt giải nhất cuộc thi - Ảnh: TTXVN

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ trao giải.

Phát biểu tại buổi lễ, phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Minh Tuấn - giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - nhấn mạnh cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đã đi vào đời sống như một nét văn hóa cao đẹp của mỗi người dân Việt Nam, là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc…

"Đọc về Bác", "Viết về Bác", "Học tập và làm theo Bác" đã trở thành mục tiêu phấn đấu của mỗi cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. 

Đặc biệt là đối với các thế hệ đoàn viên, thanh niên, trong đó viết giới thiệu những ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những phương thức hiệu quả, góp phần lan tỏa rộng rãi các ấn phẩm về Người đến đông đảo bạn đọc cả nước, đặc biệt là những bạn đọc trẻ, từ đó bày tỏ niềm kính yêu, sự biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đặt kỳ vọng rất lớn vào các thế hệ đoàn viên, thanh niên của đất nước.

"Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt trong thế hệ trẻ, là mục tiêu chiến lược trong thời đại ngày nay, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển tri thức, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người", ông Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cho biết đây là lần đầu tiên, Trung ương Đoàn phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức và phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn tuyên truyền trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên về cuộc đời cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao giải cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đại biểu và các thí sinh đoạt giải cuộc thi - Ảnh: TTXVN

Cuộc thi thật sự đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong suốt nhiều tháng qua. 

Mỗi bài dự thi dù tiếp cận ở góc độ dài ngắn khác nhau, lứa tuổi khác nhau, vùng miền khác nhau, lăng kính và cách tiếp cận khác nhau, nhưng đều thể hiện tấm lòng, niềm kính yêu không giới hạn của tuổi trẻ cả nước dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau hơn 3 tháng triển khai, từ ngày 19-5 đến 23-8-2022 đã có hơn 2.000 tác phẩm dự thi được gửi về các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc chấm sơ khảo. 

Ban tổ chức cấp trung ương đã nhận được 112 bài dự thi xuất sắc của tác giả và nhóm tác giả đến từ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc trong cả nước. 

Các tác phẩm dự thi được gửi về đã chứng tỏ và thể hiện được sự quan tâm của thế hệ trẻ tới những ấn phẩm hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thiết thực vào việc khơi dậy và thúc đẩy thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong cộng đồng. 

Nhiều bài dự thi được trình bày rất công phu, sưu tầm tài liệu, hình ảnh sinh động và cách trình bày rất sáng tạo.

Các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh được thí sinh lựa chọn giới thiệu cũng rất phong phú, tiêu biểu, là những tác phẩm như: "Búp sen xanh", "Suốt đời học Bác" của Nhà xuất bản Kim Đồng; "Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Thư ký Bác Hồ kể chuyện" của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; "Hồ Chí Minh tên Người sống mãi" của Nhà xuất bản Lao động; "Hồ Chí Minh tinh hoa dân tộc" của Nhà xuất bản Văn học; "Bác Hồ - viên ngọc quý của mọi thời đại" của Nhà xuất bản Thanh niên.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các thí sinh có tác phẩm xuất sắc gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích.

(Theo Tuổi Trẻ)

TIN CHỌN LỌC KHÁC
Giải thưởng Sách Quốc gia 2024: Lần đầu tiên bạn đọc tham gia đề cử
2024-07-17 10:38:29
Ngày 6/6, Hội Xuất bản Việt Nam ra thông báo mời độc giả đề cử, giới thiệu những cuốn sách có giá trị cao về nội dung, hình thức... tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII-2024.
Lãnh đạo Hội Xuất bản VN chúc mừng ngày báo chí Cách mạng Việt Nam
2024-07-02 11:44:25
Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam đã đến chúc mừng cán bộ, phóng viên nhân viên Tạp chí điện tử Tri Thức.
Thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á
2024-05-28 17:16:23
Sau gần 2 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ABPA, Hội Xuất bản Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp ngoại giao nhân dân, đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị...
Khai mạc Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước
2024-05-28 17:05:10
Ngày 15/9, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sự kiện nằm...
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, xây dựng Hội Xuất bản Việt Nam vững mạnh
2024-05-28 17:03:37
Ông Phạm Minh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2023-2028). Sau đây là toàn văn phát biểu của ông Phạm Minh Tuấn tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ...
Hợp tác xuất bản, phát hành sách đối ngoại tới bạn đọc quốc tế
2024-05-28 16:54:33
Sự hợp tác giữa Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ góp phần quảng bá văn hóa đặc sắc của Việt Nam ra thế giới.