Thúc đẩy sự phát triển ngành xuất bản ở các quốc gia Đông Nam Á

2023-12-27 17:31:18

Sáng 15/9, tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association - ABPA).

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có đoàn các nước thành viên ABPA gồm, đại diện những người làm xuất bản trong khu vực Đông Nam Á; đại diện các cơ quan, đơn vị Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh…

Phát biểu chào mừng hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết, Thành phố rất vinh dự được chọn là nơi đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á năm 2023 cũng như các hoạt động Hội thảo, triển lãm cùng với Hội nghị.

Đây cũng là trách nhiệm của Thành phố để cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và các tổ chức quốc tế góp sức thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất bản và văn hóa đọc của nhân dân các quốc gia Đông Nam Á.

Thúc đẩy sự phát triển ngành xuất bản ở các quốc gia Đông Nam Á ảnh 1

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng phát biểu chào mừng.

PGS, TS Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch luân phiên ABPA bày tỏ niềm vui khi Việt Nam là một phần của một cộng đồng đã sát cánh cùng nhau trong 18 năm qua.

“Hiệp hội bước đầu đáp ứng được các nhu cầu giao lưu, hợp tác giữa các nước thành viên. Hiệp hội trở thành một kênh trao đổi thông tin, chia sẻ những chính sách mới của ngành xuất bản mỗi nước, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay thúc đẩy phát triển văn hóa đọc. Qua đó, các thành viên có cơ hội học hỏi lẫn nhau, tùy chỉnh áp dụng cho phù hợp hoàn cảnh cụ thể của từng nước”, PGS, TS Phạm Minh Tuấn chia sẻ.

Các hoạt động do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch cũng hướng đến mục tiêu chung ASEAN, đặc biệt là “Duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, tăng cường hơn nữa các giá trị hướng tới hòa bình trong khu vực và nâng cao khả năng tự cường khu vực thông qua đẩy mạnh hợp tác chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội”.

Trong buổi sáng, Hội nghị tập trung vào các nội dung: Rà soát thực trạng ngành xuất bản các nước thành viên ABPA; đề xuất các hướng thúc đẩy hợp tác nội khối; thảo luận và quyết định nước nào sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025.

Thúc đẩy sự phát triển ngành xuất bản ở các quốc gia Đông Nam Á ảnh 2

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Phạm Minh Tuấn tặng Giấy chứng nhận cho một số thành viên kỳ cựu.

Ngành xuất bản các nước ASEAN đã vượt qua khó khăn như tác động tiêu cực của Covid-19, suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu… Xuất bản của một số quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam… đều có tín hiệu tích cực.

Báo cáo của các thành viên ABPA cho thấy, xuất bản các nước ABPA đã nỗ lực lớn để đa dạng hóa các hoạt động phát triển văn hóa đọc, thành lập trung tâm giao dịch bản quyền, tăng cường hiện diện tại các hội sách quốc tế, tổ chức các giải thưởng sách quốc gia, thúc đẩy sử dụng học liệu điện tử…

Tại hội nghị, các thành viên đã đề xuất các hướng thúc đẩy hợp tác nội khối. Với tư cách Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2022-2023, Hội Xuất bản Việt Nam đưa ra các đề xuất chính. Đó là:

Tiếp tục nghiên cứu thực hiện sáng kiến “One ASEAN”, thông qua Hiệp hội thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác giữa nhà xuất bản của các nước.

Thành lập trung tâm bản quyền trực thuộc ABPA nhằm giới thiệu sách của các nhà xuất bản thuộc các hiệp hội thành viên, góp phần thúc đẩy giao dịch bản quyền nội khối và chia sẻ thông tin, để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm bản quyền; đề xuất ý kiến về nguyên tắc, quy chế và tiêu chí Giải thưởng sách ASEAN.

Hội nghị cũng đã thảo luận, biểu quyết Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2024-2025 là Malaysia. Hội nghị cũng trao tặng Giấy chứng nhận cho một số thành viên kỳ cựu và trao Giấy chứng nhận cho đại diện tất cả các đoàn tham dự Hội nghị.

Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ASEAN Book Publishers Association - ABPA) là cộng đồng thân thiện, nơi hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm của các nhà xuất bản ở khu vực Đông Nam Á và các đối tác trong ngành.

Hội Xuất bản Việt Nam là thành viên đồng sáng lập ABPA năm 2005 và hiện là Chủ tịch luân phiên ABPA nhiệm kỳ 2022-2023.

Đến nay, sau gần 2 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ABPA, Hội Xuất bản Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp ngoại giao nhân dân, đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

TIN CHỌN LỌC KHÁC
Giải thưởng Sách Quốc gia 2024: Lần đầu tiên bạn đọc tham gia đề cử
2024-07-17 10:38:29
Ngày 6/6, Hội Xuất bản Việt Nam ra thông báo mời độc giả đề cử, giới thiệu những cuốn sách có giá trị cao về nội dung, hình thức... tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII-2024.
Lãnh đạo Hội Xuất bản VN chúc mừng ngày báo chí Cách mạng Việt Nam
2024-07-02 11:44:25
Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam đã đến chúc mừng cán bộ, phóng viên nhân viên Tạp chí điện tử Tri Thức.
Thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á
2024-05-28 17:16:23
Sau gần 2 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ABPA, Hội Xuất bản Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp ngoại giao nhân dân, đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị...
Khai mạc Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước
2024-05-28 17:05:10
Ngày 15/9, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sự kiện nằm...
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, xây dựng Hội Xuất bản Việt Nam vững mạnh
2024-05-28 17:03:37
Ông Phạm Minh Tuấn được bầu làm Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2023-2028). Sau đây là toàn văn phát biểu của ông Phạm Minh Tuấn tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ...
Hợp tác xuất bản, phát hành sách đối ngoại tới bạn đọc quốc tế
2024-05-28 16:54:33
Sự hợp tác giữa Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ góp phần quảng bá văn hóa đặc sắc của Việt Nam ra thế giới.